Các nhà sản xuất thêm enzyme vào sữa trong quá trình làm pho mát.
Các enzyme làm đông sữa, tách váng sữa lỏng khỏi phần đông đặc của sữa.
Phần sữa đông, chứa phần lớn chất béo của sữa, là thành phần chính trong pho mát.
Phần váng sữa lỏng còn lại gọi là đạm Whey. Thông thường, váng sữa sẽ được thanh trùng để diệt vi khuẩn và sau đó sấy khô thành dạng bột.
Casein và Whey là hai loại đạm có trong sữa bò, chiếm lần lượt 80% và 20% protein từ sữa.
Trong sữa mẹ, tỷ lệ 2 loại đạm này lần lượt là 60% và 40%.
Cả 2 loại đạm đều chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài. Trong đó, đạm Whey chứa hàm lượng axit amin chuỗi nhánh cao hơn đạm Casein, đặc biệt là Leucine, đây là loại axit amin quan trọng và cần thiết nhất trong tổng hợp protein cơ.
Nhờ đó, đạm Whey kích thích tổng hợp protein trong cơ bắp, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp nhiều hơn Casein, đặc biệt là khi được tiêu thụ song song với tập luyện, giúp phục hồi khối cơ.
Đạm Whey được hấp thu và tiêu hóa nhanh hơn Casein nên gọi là “protein nhanh”.
Sau khi uống Whey, các axit amin được giải phóng sẽ lưu hành trong máu khoảng 90 phút trong khi Casein tồn tại lâu khoảng 3-4 giờ.
Vì cơ bắp cần được cung cấp năng lượng ngay sau khi tập luyện nên đạm Whey được khuyên dùng sau khi tập luyện vì nó có hàm lượng Leucine cao và tốc độ hấp thụ nhanh, giúp tổng hợp và hồi phục cơ nhanh chóng.
• Đạm Whey chứa 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để thực hiện các chức năng quan trọng, như xây dựng protein mới, sản xuất hormone và chất dẫn truyền thần kinh.
• Ngoài ra còn chứa một số protein hoạt động, được gọi là Immunoglobulins có đặc tính kháng khuẩn, giúp loại trừ hoặc làm chậm sự phát triển của các khuẩn có hại như vi khuẩn và vi rút, giúp tăng cường và hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh.
Chứa 35-80% protein cùng với chất béo và đường Lactose.
Đây là loại phổ biến nhất, được bổ sung trong các loại sữa công thức dạng bột như sữa FontActiv. Đặc biệt, trong sữa FontActiv, nhà sản xuất đã tách bỏ Lactose để phù hợp cho hệ tiêu hóa của những người không dung nạp hay dị ứng với Lactose sữa.
Chứa 85-90% protein và ít chất béo và đường Lactose.
Loại đạm này được tiêu hóa một phần, nghĩa là được phân tách thành peptit nhỏ hơn để tăng tốc độ hấp thụ trong đường tiêu hóa.
• Khối lượng cơ giảm dần theo tuổi tác, từ sau 30 tuổi, mất khoảng 3-8% khối lượng cơ bắp mỗi 10 năm(6). Điều này thường dẫn đến tăng khối mỡ và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
• Đạm Whey rất giàu axit amin chuỗi nhánh gọi là Leucine, là axit amin thúc đẩy tổng hợp cơ (đồng hóa đạm), do đó, đạm Whey có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác, cũng như cải thiện sức mạnh khối cơ.
• Một số nghiên cứu cho thấy đạm Whey giúp tổng hợp khối cơ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các loại đạm khác, như đạm Casein hoặc đậu nành.
• Khối lượng cơ giảm dần theo tuổi tác, từ sau 30 tuổi, mất khoảng 3-8% khối lượng cơ bắp mỗi 10 năm(6). Điều này thường dẫn đến tăng khối mỡ và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
• Đạm Whey rất giàu axit amin chuỗi nhánh gọi là Leucine, là axit amin thúc đẩy tổng hợp cơ (đồng hóa đạm), do đó, đạm Whey có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác, cũng như cải thiện sức mạnh khối cơ.
• Một số nghiên cứu cho thấy đạm Whey giúp tổng hợp khối cơ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các loại đạm khác, như đạm Casein hoặc đậu nành.
• Giảm huyết áp ở bệnh nhân bị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp.
• Tăng tiết Insulin, giúp giảm đường huyết sau ăn.
• Giảm Cholesterol toàn phần và LDL Cholesterol.
• Giảm viêm.
• Tăng cường khả năng chống Oxy hóa của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự hình thành Glutathione, một trong những chất chống Oxy hóa chính của cơ thể.
• Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng.
• Giảm huyết áp ở bệnh nhân bị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp.
• Tăng tiết Insulin, giúp giảm đường huyết sau ăn.
• Giảm Cholesterol toàn phần và LDL Cholesterol.
• Giảm viêm.
• Tăng cường khả năng chống Oxy hóa của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự hình thành Glutathione, một trong những chất chống Oxy hóa chính của cơ thể.
• Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng.