Cẩm nang sức khỏe

TẠI SAO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG BỊ CHÓNG MẶT THƯỜNG XUYÊN? 

Người tiểu đường bị chóng mặt là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết thay đổi thất thường, nhưng đôi lúc là do thuốc hoặc các vấn đề y tế khác gây ra. Cùng FontActiv Diabest tìm hiểu "Tại sao người tiểu đường bị chóng mặt thường xuyên?"Hạ huyết áp: là khi mức suy giảm HA tâm thu 20 mmHg, hoặc mức suy giảm HA tâm trương 10 mmHg, hoặc cả hai. Theo đó, đối với những người bệnh có mức HA bình thường vẫn có thể có khả năng hạ HA tư thế khi thay đổi tư thế đột ngột, thường gây các triệu chứng như:
- Chóng mặt, choáng váng
- Ngất xỉu
- Nhìn mờ
- Buồn nôn
- Mệt mỏi
Mất nước: Người tiểu đường bị chóng mặt liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao làm cho thận tăng hoạt động để thải glucose ra ngoài. Từ đó, nước được bài tiết ra nhiều hơn gây mất nước
Hạ đường huyết: Trong khi tăng đường huyết có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân thì một số trường hợp người tiểu đường đang dùng thuốc điều trị bệnh bị hạ đường huyết quá mức (dưới 4 mmol/L hay 72 mg/dL) cũng trở nên nguy hiểm, thường biểu hiện các triệu chứng như:
- Đổ mồ hôi
- Mệt mỏi
- Chóng mặt, choáng váng
- Cảm thấy mệt mỏi, uể oải
- Nhịp tim cao hơn bình thường
- Nhìn mờ
- Lú lẫn, co giật, mất ý thức, một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị hôn mê.
Một số thuốc đang dùng có thể gây ra tác dụng phụ làm bệnh nhân chóng mặt và mất cân bằng.
Nếu người tiểu đường bị chóng mặt thường xuyên hoặc nghiêm trọng, cần đi khám bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của đường máu quá cao hoặc quá thấp và cần được can thiệp điều trị đúng cách.