Cẩm nang sức khỏe

CHỌN SỮA CHO NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng Khoa Dinh dưỡng và tiết chế Bệnh viện Hoàn Mỹ chia sẻ:
Để điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả thì bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn và vận động hợp lý. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ăn không đủ nhu cầu do chán ăn và kiêng khem quá mức dẫn đến sụt cân, không đủ sức khỏe để vui sống.

Sử dụng những loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để thay thế bữa ăn sẽ là giải pháp phù hợp để hỗ trợ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Đối với người đái tháo đường, việc chọn lựa loại sữa bổ sung là rất quan trọng để vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng mà không bị tăng đường huyết.
Thứ nhất, chọn loại sữa có chỉ số đường huyết thấp (Glycemic Index: GI dưới 55), phản ánh khả năng làm đường huyết tăng chậm sau khi dùng sản phẩm, nên sẽ giúp đường huyết ở mức ổn định.
Thứ hai, chọn sữa có thành phần dinh dưỡng cân đối: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Những loại sữa giàu chất xơ cũng nên được ưu tiên lựa chọn ở người đái tháo đường, chất xơ góp phần làm chậm quá trình tăng đường huyết sau ăn, đồng thời giúp kiểm soát mỡ máu. Đối với những bệnh nhân thể trạng gầy, ăn uống kém nên chọn những loại sữa dinh dưỡng công thức chuẩn, giàu năng lượng (khoảng 1 Kcal/ml).
Thứ ba, chọn loại sữa có thành phần đạm Whey chiếm ưu thế sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra, Whey còn là nguồn đạm chất lượng cao, giàu acid amin thiết yếu, hỗ trợ việc tạo khối cơ, giảm tình trạng mất cơ rất thường gặp ở người có tuổi.
Cuối cùng, nên chọn những sản phẩm sữa chuyên biệt cho bệnh nhân đái tháo đường được sản xuất bởi những công ty uy tín, có nghiên cứu hiệu quả trên lâm sàng.
Biết cách lựa chọn sữa bổ sung phù hợp bên cạnh chế độ ăn cân đối sẽ góp phần giúp ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe ở người bệnh đái tháo đường.

FontActiv diaBest.
FontActiv Complete.
Inbox để được Dược sĩ tư vấn và hướng dẫn mua hàng
Hotline tư vấn từ Dược sĩ: 1900633832